top of page
Search
  • Writer's pictureดา วนิดา

Types of beautiful fish


เลี้ยงปลาสวยงาม นิยมแพร่หลาย และกำลังได้รับความนิยม อยู่ในตอนนี้

เลี้ยงปลาสวยงาม ที่ไทยนั้น การเลี้ยงปลาสวยงาม ถือเป็นที่นิยมแพร่หลาย และกำลังได้รับความนิยม อยู่ในตอนนี้ หลายๆ คน เลี้ยงปลาสวยงาม เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้กับห้อง หรือบ้านของคนเลี้ยง โดยการเลี้ยงปลาสวยงามนั้น อันดับแรก จะต้องจำแนกปลาสวยงาม แต่ละชนิดให้ออก ซึ่งชนิดของปลาสวยงาม สามารถจำแนกออกได้มากมาย หลากหลายชนิด แต่ที่นิยมเลี้ยงกัน ในประเทศไทยนั้น ก็จะมีเป็นปลาทอง ปลากัด ปลาหางนกยูง ปลามังกร ปลาหมอสี ปลาคาร์ฟ เป็นต้น เเล้ววันนี้เราก็จะมาขอแนะนำ วิธีการเลี้ยงปลาสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหาร การจัดการคุณภาพน้ำ รวมทั้งการจัดตู้ปลา ผู้ที่กำลังเลี้ยงปลาสวยงาม สามารถศึกษาไปพร้อมๆประโยชน์การเลี้ยงปลาสวยงาม กันกับเราได้ ดังนี้

เลี้ยงปลาสวยงามต้องเตียมอะไรบ้าง

  • การจัดการตู้ปลา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง ของขนาดตู้ปลา ที่ต้องซื้อให้เหมาะสม กับปลาที่จะเลี้ยง โดยเราต้องดูก่อนว่า เราจะประเภทของปลาสวยงามชนิดอะไรบ้าง และเลี้ยงในปริมาณเท่าไหร่ ทั้งนี้เพื่อความเพียงพอ ของพื้นที่ให้ปลาได้เเวกว่าย และอาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งสิ่งที่สำคัญ ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ออกซิเจน และเครื่องกรองน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้ปลาของเรานั้น มีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่มีโรคร้ายแรง โดยสำหรับผู้ที่วิธีเลี้ยงปลาสวยงามนั้น ก็จะมีทั้งแบบปลา ที่ต้องอาศัยออกซิเจน และไม่ต้องอาศัยออกซิเจน ทั้งนี้ควรศึกษาชนิดของปลานั้นๆ ด้วย ส่วนในเรื่องของคุณภาพน้ำ เราต้องอาศัยเครื่องกรองน้ำ ที่ช่วยกรองเศษอาหาร หรือของเสียงที่ปลาขับถ่ายออกมา เพื่อให้น้ำมีคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ

  • การจัดการคุณภาพน้ำ จะต้องทำการเช็คให้ดี ว่าน้ำที่เรานั้นใส่เข้าไปในตู้ปลา จะไม่มีคลอรีนตกค้าง เพราะคลอรีนนั้น เป็นอันตรายต่อปลา ในการเตรียมน้ำ ควรวางน้ำให้คลอรีน ระเหยออกไปก่อน อาจใช้สารโซเดียมไธโอซัลเฟต หรือสารจับคลอรีน เพื่อเร่งให้คลอรีนนั้นหมดเร็วขึ้น ควรเปิดเครื่องกรองน้ำ ก่อนปล่อยปลาลงตู้ เพื่อสมดุลแก่จุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ และล้างเครื่องกรองน้ำอยู่สม่ำเสมอ ควรตรวจคุณภาพน้ำ ซึ่งเบื้องต้นนั้น สามารถสังเกตได้จากสี หรือกลิ่นของน้ำ ที่เปลี่ยนไป

  • ชนิดของอาหาร ที่แตกต่างกันออกไป เลี้ยงปลาสวยงามให้สีสวยทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูล เกี่ยวกับตัวปลา เพราะต้องการอาหารประเภทไหน อาหารของปลานั้น ก็มีทั้งชนิดแผ่น ชนิดเม็ดลอย ชนิดเม็ดจมอาหารสดแช่แข็ง หรืออาหารสดมีชีวิต ซึ่งแต่ละอย่าง ก็ให้สารอาหารที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงอายุปลา เเต่ละช่วงวัย และขนาดของปากปลาร่วมด้วย ในปัจจุบันนี้อาหารปลา ก็หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ หรือตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์ทั่วไป

5 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page